News Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết

  Tiếp thị liên kết

  Định nghĩa tiếp thị liên kết 

  Thuật ngữ tiếp thị liên kết đề cập đến kế hoạch mà thông qua đó các công ty hoặc cá nhân có thể kiếm tiền hoa hồng bằng cách quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ của các công ty khác. Bạn có thể coi nó như một chương trình tiếp thị mang lại phần thưởng dựa trên hiệu suất.

  Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?

  Trong loại chương trình tiếp thị này, đơn vị liên kết hoặc nhà tiếp thị ký thỏa thuận với một công ty (nhà quảng cáo) và đồng ý quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, thường là thông qua các phương tiện trực tuyến. Công ty đồng ý trả hoa hồng cho mỗi lượt giới thiệu do công ty liên kết mang lại.

  Ví dụ, một nhà tiếp thị có thể có một blog du lịch. Là một phần của kế hoạch tiếp thị liên kết, họ có thể viết một bài content marketting đăng trên blog có liên kết đến một công ty cho phép nghỉ lễ. Nếu một người đọc blog nhấp vào liên kết đó và đặt chỗ ở lại với công ty cung cấp dịch vụ, nhà tiếp thị sẽ nhận được hoa hồng trên giá trị của giao dịch.

  Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giới thiệu không chỉ có nghĩa là hoàn thành bán hàng. Các chương trình liên kết khác nhau về mục tiêu của họ và về những gì họ coi là một chuyển đổi. Chúng ta sẽ xem xét chi tiết vấn đề này trong phần tiếp theo.

  Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?
  Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?

  Các mô hình thanh toán

  Các chương trình liên kết hoạt động theo các mô hình thanh toán khác nhau. Mỗi mô hình đã được tạo ra để phù hợp với mục tiêu của nhà quảng cáo, có thể bao gồm từ việc bán sản phẩm đến bản tin hoặc đăng ký sự kiện. Các mô hình thanh toán phổ biến nhất là:

  • Trả cho mỗi lần bán hàng: Theo mô hình này, đơn vị liên kết nhận được tiền bồi thường cho mỗi lần bán hàng mà họ tạo ra cho nhà quảng cáo.
  • Trả cho mỗi nhấp chuột: Trả cho mỗi nhấp chuột (thường được viết tắt là PPC) có nghĩa là đơn vị liên kết nhận được tiền bồi thường khi khách hàng tiềm năng nhấp vào liên kết đến trang của nhà quảng cáo.
  • Trả cho mỗi khách hàng tiềm năng: Theo mô hình tiếp thị này, đơn vị liên kết được trả hoa hồng cho mỗi khách hàng tiềm năng hoặc giới thiệu mà họ tạo ra cho nhà quảng cáo. Không có hành động tiêu chuẩn nào đủ điều kiện để ai đó trở thành khách hàng tiềm năng, nhưng các tùy chọn phổ biến bao gồm đặt lịch hẹn, yêu cầu gọi lại, đăng ký sự kiện, yêu cầu bản demo, yêu cầu ước tính hoặc tạo tài khoản.
  • Trả tiền cho mỗi lần đăng ký: Loại chương trình này có thể được coi là một phiên bản cụ thể hơn của mô hình tiếp thị trả cho mỗi khách hàng tiềm năng. Theo chương trình trả tiền cho mỗi lần đăng ký, đơn vị liên kết được trả hoa hồng cho mỗi lượt giới thiệu dẫn đến lượt đăng ký mới, cho dù họ là người nhận bản tin, hội thảo trên web, bản dùng thử miễn phí, khóa học, v.v.
  • Trả cho mỗi lần xem: Trả cho mỗi lần xem có nghĩa là hoa hồng của đơn vị liên kết phụ thuộc vào số lần hiển thị biểu ngữ hoặc liên kết.
  • Trả tiền theo vòng đời: Chương trình này còn được gọi là “hoa hồng định kỳ”. Một ví dụ sẽ là một nhà tiếp thị thay mặt nhà quảng cáo quảng bá sản phẩm đăng ký hàng tháng. Theo mô hình tiếp thị này, đơn vị liên kết sẽ tiếp tục nhận được hoa hồng miễn là các giới thiệu vẫn được đăng ký.

  Theo dõi

  Tiếp thị liên kết dựa trên hiệu suất và do đó phụ thuộc rất nhiều vào việc theo dõi. Để đơn vị liên kết nhận được thanh toán, các nhấp chuột, bán hàng, lượt xem và khách hàng tiềm năng phải được định lượng và truy xuất chính xác về điểm xuất phát của họ.

  Để xác định nguồn giới thiệu đến từ đâu, nhiều chương trình digital marketing này sử dụng công nghệ theo dõi có thể theo dõi nguồn gốc của giao dịch và cách tạo ra lưu lượng truy cập trang web. Nền tảng theo dõi có thể được xây dựng tùy chỉnh, nhưng điều này rất tốn kém. Các giải pháp theo dõi được tạo sẵn là một lựa chọn hợp lý hơn. Chúng bao gồm bất kỳ thứ gì từ các hệ thống theo dõi dựa trên khách hàng như số nhận dạng duy nhất và cookie đến phần mềm quảng cáo dựa trên sự đồng ý.

  Có rất nhiều chương trình tiếp thị liên kết đi kèm với các bảng điều khiển và khả năng báo cáo tích hợp sẵn. Điều này giúp việc theo dõi chính xác trở nên dễ dàng, ngay cả đối với những người không có kinh nghiệm.

  Các hình thức tiếp thị liên kết

  Có hai loại mô hình tiếp thị liên kết: hợp đồng trực tiếp và mạng lưới liên kết. Trong chương trình liên kết trực tiếp, mối quan hệ nhà quảng cáo – đơn vị liên kết được tiến hành mà không cần trung gian. Theo mô hình này, các công ty tự quản lý các chương trình liên kết của mình và có thể cho phép hoặc không cho phép quảng bá sản phẩm thông qua các bên thứ ba.

  Mặt khác, các mạng tiếp thị liên kết là các tổ chức bên thứ ba cung cấp quyền truy cập vào một loạt các chương trình liên kết. Để làm điều này, một chi nhánh cần phải tạo một tài khoản. Khi điều này được thực hiện, họ có thể xem và duyệt qua các chương trình, thường được sắp xếp theo xếp hạng từ khóa hoặc ngành dọc (đồng nghĩa với danh mục).

  Lợi ích

  Các chương trình tiếp thị này mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà quảng cáo và nhà tiếp thị. Một số lợi ích chính bao gồm:

  • Hiệu quả về chi phí: Không giống như trong quảng cáo truyền thống, nhà quảng cáo chỉ phải trả tiền nếu đơn vị liên kết đạt được một kết quả cụ thể (ví dụ: một liên kết đã được nhấp, một sản phẩm đã được mua, một giới thiệu đã đăng ký bản demo, v.v.).
  • Tiếp xúc được nhắm mục tiêu cao: Các liên kết liên kết và quảng cáo sản phẩm được đặt trên những trang web được cơ sở khách hàng mục tiêu truy cập thường xuyên nhất.
  • Đầu tư ban đầu thấp và thu nhập thụ động: Hầu hết các chương trình liên kết không tốn phí tham gia, vì vậy chi phí ban đầu thường được giới hạn cho những người tham gia vào việc vận hành một trang web. Hơn nữa, kế hoạch tiếp thị trực tuyến này có thể là một nguồn thu nhập thụ động tuyệt vời nếu đơn vị liên kết chọn đúng sản phẩm và từ khóa và do đó có thể thu hút một lượng khách truy cập ổn định vào trang web của nhà quảng cáo.
  • Dễ sử dụng: Các nhà tiếp thị không cần phải có kinh nghiệm trước đó để bắt đầu quảng bá sản phẩm. Việc thiết lập kỹ thuật cũng đơn giản và trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn bắt đầu nhanh cho chương trình đã chọn của mình.

  Các ví dụ

  Một ví dụ về tiếp thị liên kết có thể được tìm thấy trên trang web “shopzilla.com”. Khách truy cập có thể chọn các sản phẩm mong muốn từ các danh mục khác nhau và sau đó so sánh giá từ các nhà cung cấp khác nhau. Mỗi phiếu mua hàng chứa một liên kết dẫn đến cửa hàng của nhà cung cấp tương ứng.

  Tiếp thị liên kết có thể được tìm thấy trên trang web "shopzilla.com"
  Tiếp thị liên kết có thể được tìm thấy trên trang web “shopzilla.com”

  Một ví dụ điển hình khác là trang web “thewirecutter.com”, chuyên kinh doanh các loại sản phẩm khác nhau và thực hiện các bài kiểm tra sản phẩm cho chúng. Kết quả của các bài kiểm tra này được trình bày dưới dạng các bài báo và bảng, chứa liên kết đến trang Amazon tương ứng hoặc các nhà cung cấp khác cho từng mặt hàng được liệt kê.

   

  648