News Sự phân kỳ tăng giá và giảm giá: Cách nắm bắt tín hiệu

Sự phân kỳ tăng giá và giảm giá: Cách nắm bắt tín hiệu

  Sự phân kỳ tăng giá và giảm giá: Cách nắm bắt tín hiệu

  Trong phân tích, có khả năng bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ phân kỳ. Sự phân kỳ là một trong những điều kiện thị trường nổi tiếng cung cấp những tín hiệu đáng tin cậy về hướng đi của thị trường sắp tới. Các nhà đầu tư forex thích phân kỳ vì nó có thể được sử dụng như một tín hiệu xác nhận và một tín hiệu độc lập.

  Tuy nhiên, giống như bất kỳ khái niệm kỹ thuật nào khác, nó có các tính năng cần được chú ý trước khi bạn sử dụng. Trong hướng dẫn của chúng tôi, chúng tôi sẽ khám phá tất cả bí mật của việc sử dụng hiệu quả sự phân kỳ và áp dụng các chiến lược sinh lời.

  Phân kỳ trong giao dịch là gì ?

  Sự phân kỳ là một trong những điều kiện thị trường hiệu quả nhất và phổ biến nhất cung cấp các tín hiệu giao dịch đáng tin cậy về sự đảo chiều của giá và sự thoái lui của thị trường tùy thuộc vào loại phân kỳ. Khái niệm này rất đơn giản và đó là lý do tại sao nó được các nhà giao dịch trên khắp thế giới yêu thích.

  Sự phân kỳ là tình trạng thị trường khi giá và chỉ báo phân kỳ hoặc đi theo các hướng khác nhau. Tín hiệu về chuyển động giá sắp tới xuất hiện từ sự phân kỳ này. Chỉ báo thường là một bộ dao động được đặt bên dưới biểu đồ giá, vì vậy bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự phân kỳ mà không cần áp dụng bất kỳ công cụ bổ sung nào. 

  Sự phân kỳ là một điều kiện thị trường khi giá và chỉ báo đi theo các hướng khác nhau. Tín hiệu về chuyển động giá sắp tới được đọc từ sự phân kỳ này.

  Sự phân kỳ nên được sử dụng để xác định các điểm vào / ra chính xác. Nó chỉ cung cấp thông tin cần thiết về hướng giá dự kiến ​​có thể được sử dụng để mở hoặc đóng giao dịch. Khi phân kỳ cung cấp tín hiệu về hướng giá, có nhiều loại phân kỳ khác nhau mà bạn nên biết. 

  Các loại phân kỳ 

  Có hai loại phân kỳ chính: giảm giá và tăng giá. Cùng với đó, cả hai loại đều có hai dạng: thường và ẩn. Chúng ta hãy xem xét từng loại chi tiết

  Khi sự phân kỳ giảm giá, chúng tôi xem xét các điểm cực trị của giá. Trong trường hợp phân kỳ tăng, chúng tôi xem xét các mức thấp trên biểu đồ giá.

  Các loại phân kỳ

  Các loại phân kỳ

  Phân kỳ đều đặn

  Phân kỳ đều đặn là dạng phân kỳ dễ dàng nhất vì bạn có thể đơn giản tìm thấy nó trên biểu đồ. Vì vậy, chúng ta sẽ bắt đầu với nó. Ý tưởng về sự phân kỳ đều đặn là để dự đoán xu hướng suy yếu và sự đảo chiều giá tiềm năng. 

  Ý tưởng về sự phân kỳ đều đặn là để dự đoán một sự đảo chiều giá tiềm năng. 

  Phân kỳ tăng giá

  Sự phân kỳ tăng cũng có thể được gọi là hội tụ. Đó là một tình huống thị trường khi giá hình thành mức thấp hơn. Đồng thời, chỉ báo bạn chọn có mức thấp cao hơn. Đó là tín hiệu đầu tiên cho thấy các nhà giao dịch nên đặt cược vào đợt tăng giá. Bạn biết rằng các chỉ báo được sử dụng để dự đoán hướng giá. Do đó, đọc phân tích trong giao dịch nếu chỉ báo này đi lên, điều đó có nghĩa là giá cũng sẽ tăng.

  Phân kỳ giảm giá

  Sự phân kỳ giảm giá xảy ra khi giá hình thành mức cao hơn, nhưng chỉ báo tạo ra mức cao thấp hơn. Thông thường, giá đi xuống sau khi hình thành sự phân kỳ giảm giá. Xu hướng giảm xảy ra vì chỉ báo này quan trọng hơn trong việc xác định hướng giá sắp tới. Nếu nó giảm, đó là dấu hiệu giá sẽ giảm. 

  Có vẻ khó khăn để nhớ tất cả các mức cao và thấp này. Đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp cho bạn một gợi ý: 

  Với sự phân kỳ giảm giá, chúng tôi xem xét mức cao nhất của giá. 

  Trong trường hợp phân kỳ tăng, chúng tôi xem xét các mức thấp trên biểu đồ giá.

  Phân kỳ ẩn

  Phân kỳ ẩn là một dạng khác của phân kỳ tăng / giảm. Tên của loại này phản ánh vấn đề chính mà một nhà giao dịch có thể gặp – rất khó để xác định nó. Sự phân kỳ ẩn là một công cụ chỉ báo liên quan đến sự điều chỉnh của thị trường và sự tiếp tục của chuyển động giá trước đó. 

  Sự phân kỳ ẩn dự đoán sự điều chỉnh của thị trường và sự tiếp tục của chuyển động giá trước đó.

  Phân kỳ giảm giá ẩn

  Sự phân kỳ giảm giá ẩn là điều kiện thị trường khi giá hình thành mức cao thấp hơn, nhưng chỉ báo tạo ra mức cao hơn. Việc thiếu các mức cao hơn trên biểu đồ giá là điều kỳ lạ khi những con bò đực không còn có hiệu lực nữa. 

  Chúng tôi đã đề cập rằng chỉ báo này là chìa khóa cho hướng đi của thị trường sắp tới. Tuy nhiên, không phải như vậy khi nói về phân kỳ ẩn. Mặc dù chỉ báo hình thành mức cao hơn và nhà giao dịch có thể coi đó là dấu hiệu của xu hướng đi lên, nhưng thị trường có xu hướng ngược lại và khả năng thoái lui sẽ xảy ra. Một tín hiệu như vậy có thể được sử dụng để mở một vị thế bán ở mức cao hơn. 

  Sự phân kỳ tăng giá ẩn

  Sự phân kỳ tăng giá ẩn là một tình huống thị trường khi giá có mức thấp hơn. Tuy nhiên, chỉ báo hình thành mức thấp hơn. Mặc dù chỉ báo di chuyển xuống nhưng việc thiếu các mức thấp nhất trên biểu đồ giá báo hiệu sự suy yếu của xu hướng giảm. Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại.

  Sự phân kỳ tăng giá ẩn

  Sự phân kỳ tăng giá ẩn

  Đây là một cơ hội tuyệt vời để mở một vị thế mua ở các cấp thấp hơn. Thật không dễ dàng để giữ tất cả những tín hiệu này trong đầu của bạn. Vì vậy, chúng tôi đã tạo một bảng sẽ giúp bạn hiểu sự khác biệt. Sử dụng bảng dưới đây để đọc các tín hiệu một cách chính xác.

  Các chỉ báo kỹ thuật tốt nhất để xác định sự phân kỳ trong giao dịch 

  Chúng ta đã nói nhiều về các chỉ báo nhưng chưa đề cập đến những chỉ báo nào thường được sử dụng để xác định sự phân kỳ. Tất nhiên, không phải tất cả các công cụ kỹ thuật sẽ cung cấp tín hiệu phân kỳ. Chúng tôi sẽ liệt kê những cái phổ biến và đáng tin cậy nhất. Hãy nhớ rằng các chỉ báo này không chỉ đưa ra các tín hiệu phân kỳ.

  Tuy nhiên, hướng dẫn này là về sự phân kỳ và đó là lý do tại sao chúng ta sẽ tập trung vào việc đọc các tín hiệu phân kỳ. 

  Các chỉ báo dao động là các chỉ báo kỹ thuật đáng tin cậy nhất có thể được sử dụng để xác định sự phân kỳ. MACD, RSI, Stochastic Oscillator và CCI nằm trong số đó. 

  MACD

  Không quan trọng nếu bạn là người mới hay một nhà giao dịch chuyên nghiệp – bạn vẫn nên tìm hiểu về chỉ báo MACD. Đây là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật đơn giản nhất cung cấp tín hiệu tốt. Chỉ báo MACD là một chỉ báo trễ, có nghĩa là các tín hiệu của nó xảy ra muộn. Tuy nhiên, đó là một lợi thế khi nói về phân kỳ. Tín hiệu mà sự phân kỳ cung cấp sẽ thậm chí còn mạnh hơn. 

  Ý tưởng cũng tương tự: tất cả những gì bạn cần làm là đợi cho đến khi chỉ báo hình thành mức cao / thấp sẽ khác với mức cao / thấp của giá. 

  Chúng tôi luôn nói rằng điều quan trọng là sử dụng các chỉ báo hoặc mẫu kỹ thuật khác để xác nhận bất kỳ tín hiệu nào bạn nhận được. Tuy nhiên, chỉ báo MACD có thể được sử dụng riêng. Một tín hiệu giao nhau của chỉ báo có thể được sử dụng để xác nhận nếu bạn muốn tham gia giao dịch dựa trên tín hiệu phân kỳ. Nếu sự giao nhau xảy ra, đó là một dấu hiệu cho thấy sự phân kỳ hoạt động. 

  Chỉ số RSI

  RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối) là một bộ dao động thường được sử dụng để mô tả các điều kiện thị trường quá mua / quá bán. Đồng thời, nó tạo thành các mức cao và thấp và có thể được sử dụng đơn giản cho khái niệm phân kỳ. Chỉ báo RSI được thể hiện bằng một đường liền nét di chuyển lên và xuống. Mức cao và mức thấp nhất của đường này được sử dụng để tìm sự phân kỳ. 

  Nhìn vào biểu đồ bên dưới. Như bạn có thể thấy, có sự phân kỳ giảm giá giữa biểu đồ giá và chỉ báo dao động RSI. 

  Sự phân kỳ giảm giá giữa biểu đồ giá và chỉ báo dao động RSI

  Sự phân kỳ giảm giá giữa biểu đồ giá và chỉ báo dao động RSI

  Có thể tìm thấy bất kỳ kiểu phân kỳ nào khi áp dụng chỉ báo RSI. 

  Dao động ngẫu nhiên

  Stochastic Oscillator tương tự như chỉ báo RSI và phản ánh các điều kiện thị trường quá mua và quá bán. Bộ dao động bao gồm hai đường tạo thành đỉnh và đáy, và sự phân kỳ dựa trên chúng. Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra xem bộ dao động hình thành mức cao hay thấp không tương quan với mức cao / thấp của giá.

  Khi sử dụng RSI và Stochastic Oscillator, bạn nên cẩn thận vì các tín hiệu của chúng thường xuyên hơn, dẫn đến rất nhiều cảnh báo giả. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn nhớ về các xác nhận. 

  Cách xác định sự phân kỳ

  Khái niệm phân kỳ rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là:

  • Áp dụng một chỉ báo kỹ thuật được đặt bên dưới biểu đồ giá. Chúng tôi đã đề cập đến các chỉ báo phổ biến nhất được sử dụng để xác định sự phân kỳ ở trên. 
  • Vẽ đường giữa các mức cao / thấp gần đây trên biểu đồ giá và chỉ báo. Để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng công cụ dòng của nền tảng giao dịch mà bạn sử dụng. 
  • Xác định xem giá và chỉ báo có di chuyển theo các hướng khác nhau hay không. 
  • Nếu có, hãy kiểm tra xem sự phân kỳ dựa trên mức cao hay mức thấp. Nó sẽ xác định tín hiệu.
  • Cả hai phân kỳ đều và ẩn đều cần được xác nhận. Chúng tôi không bao giờ khuyên bạn chỉ nên sử dụng bất kỳ tín hiệu thị trường nào khi các công cụ thị trường khác không xác nhận điều tương tự. 

  Cách sử dụng Phân kỳ trong Giao dịch: Chiến lược Tốt nhất

  Phân kỳ là một trong những khái niệm dễ dàng nhất mà bạn có thể áp dụng khi giao dịch. Để tăng số lượng giao dịch với sự phân kỳ, hãy tìm hiểu các chiến lược giao dịch của chúng tôi. 

  Chiến lược 1: Chốt lời với Phân kỳ

  Như chúng tôi đã đề cập ở trên, sự phân kỳ không cung cấp các điểm vào / ra rõ ràng. Bạn nên tìm kiếm sự phù hợp trong khi giao dịch. Đồng thời, sự phân kỳ đều đặn dự đoán sự đảo chiều của giá. Do đó, nó vẫn có thể được sử dụng để đóng giao dịch và chốt lời. 

  Sự phân kỳ không cung cấp các điểm vào / ra rõ ràng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phân kỳ để đóng giao dịch và chốt lời. 

  Hãy tưởng tượng bạn nắm giữ một vị trí ngắn hạn. Giá hình thành phân kỳ tăng với bất kỳ chỉ báo nào mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Sự phân kỳ tăng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy giá có thể đảo chiều. Tuy nhiên, bạn luôn cần xác nhận bổ sung, bất kể đó là chỉ báo MACD hay bạn sử dụng RSI hoặc Stochastic Oscillator.

  Bạn có thể sử dụng các mô hình nến, mô hình biểu đồ đảo chiều hoặc các mức hỗ trợ để xác nhận. Nếu các mô hình dự báo giá đảo chiều, tín hiệu phân kỳ được xác nhận. Nếu giá đã đạt đến mức hỗ trợ mạnh, đó cũng là dấu hiệu của sự đảo chiều giá. Do đó, giữ một vị thế bán, bạn nên đóng giao dịch của mình. Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho sự phân kỳ giảm giá. 

  Chiến lược 2: MACD và Phân kỳ

  Hãy xem xét một ví dụ thực tế. Trên biểu đồ hàng ngày của cặp EUR / USD, chúng ta thấy sự phân kỳ tăng giá. Chúng tôi sẽ sử dụng các tín hiệu biểu đồ MACD. Trước đây, chúng tôi đã nói rằng chỉ báo MACD chỉ có thể xác nhận tín hiệu phân kỳ.

  MACD và Phân kỳ

  MACD và Phân kỳ

  Vì vậy, khi giá và chỉ báo hình thành phân kỳ tăng, có dấu hiệu giá sẽ sớm tăng. Hơn nữa, có một sự giao nhau trong xu hướng tăng. Nó có nghĩa là chúng ta có thể mở một vị thế mua. Vì chúng tôi chỉ sử dụng xác nhận từ một chỉ báo, chúng tôi nên quan tâm đến lệnh cắt lỗ. Cắt lỗ nên được đặt dưới mức thấp cuối cùng của giá. 

  Lệnh Chốt lời có thể được đặt ở các mức khác nhau. Khi chúng ta xem xét biểu đồ hàng ngày, chúng ta có thể mong đợi giá sẽ tăng trong nhiều ngày. Chúng ta có thể đóng giao dịch ngay khi có sự giao nhau của MACD giảm (1). Một lựa chọn khác là đặt lệnh Chốt lời tại mức kháng cự trước đó (2).

  Lời khuyên chính về phân kỳ

  Phân kỳ là một công cụ dễ dàng. Điều đó nói rằng, nó có các tính năng mà bạn phải luôn nhớ để sử dụng nó một cách chính xác: 

  • Sự khác biệt có thể được tìm thấy trên bất kỳ khung thời gian nào.
  • Phân kỳ có thể được sử dụng cho bất kỳ tài sản nào.
  • Các chỉ báo hình thành sự phân kỳ với biểu đồ giá thường là các chỉ báo dao động.
  • Sự phân kỳ cung cấp cả tín hiệu tăng và giảm. 

  Cả phân kỳ giảm giá thường xuyên và giảm giá ẩn đều được hình thành với các mức cao. Ngược lại, khi tìm kiếm sự phân kỳ tăng thường xuyên và ẩn, hãy xem xét các mức thấp. 

  Sự phân kỳ đều đặn báo hiệu khả năng thị trường đảo chiều cao. Sự phân kỳ ẩn là về sự điều chỉnh và tiếp tục của chuyển động trước đó. 

  Sự phân kỳ không được sử dụng để xác định một điểm vào / ra hoàn hảo. Nhưng nó có thể cung cấp thông tin cần thiết về hướng giá dự kiến. 

  Kết luận: Bạn có nên Sử dụng Phân kỳ trong Giao dịch?

  Tóm lại, phân kỳ là một điều kiện thị trường khi giá và chỉ báo di chuyển theo các hướng khác nhau. Tín hiệu về chuyển động thị trường sắp tới hình thành dựa trên sự phân kỳ liên quan đến vị trí của các mức cao và thấp. Các chỉ báo hàng đầu là MACD, RSI, Stochastic Oscillator. 

  Nói chung, phân kỳ là một công cụ dễ dàng có thể được sử dụng bởi cả người mới và các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phân kỳ ẩn có thể là thách thức đối với bạn nếu bạn chưa bao giờ làm việc với phân kỳ. 

  Nếu bạn thiếu kinh nghiệm, hãy cân nhắc mở tài khoản demo Libertex. Bạn có thể thử giao dịch trực tiếp mà không gặp bất kỳ rủi ro nào và tích lũy đủ kinh nghiệm trong một môi trường an toàn. Hãy thử các chiến lược phân kỳ của chúng tôi trên bất kỳ công cụ giao dịch nào, bao gồm cả CFD. Ngay sau khi bạn đạt được các kỹ năng cần thiết, bạn sẽ phải mở một tài khoản thực. 

  Tại sao nên giao dịch với Libertex?

  • truy cập vào tài khoản demo miễn phí
  • hỗ trợ kỹ thuật cho nhà điều hành 5 ngày một tuần, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối (Giờ chuẩn Trung Âu)
  • đòn bẩy lên đến 1: 600 cho người cho thuê chuyên nghiệp
  • hoạt động trên nền tảng cho mọi thiết bị: Libertex và Metatrader

  Câu hỏi thường gặp 

  Chúng tôi đã nói rất nhiều về sự phân kỳ. Bây giờ, chúng ta hãy làm tròn tất cả những gì chúng ta đã học được.

  Phân kỳ tăng giá là gì?

  Phân kỳ tăng là một điều kiện thị trường khi giá hình thành các mức thấp hơn. Đồng thời, chỉ báo bạn chọn có mức thấp cao hơn. Đó là tín hiệu đầu tiên cho thấy giá có thể sớm tăng.

  Phân kỳ giảm giá là gì?

  Sự phân kỳ giảm giá xảy ra khi giá hình thành mức cao hơn, nhưng các chỉ báo tạo ra mức cao thấp hơn. Thông thường, giá đi xuống sau khi hình thành sự phân kỳ giảm giá.

  Làm thế nào bạn có thể cho biết sự phân kỳ tăng giá?

  Bạn có thể xác định sự phân kỳ tăng giá khi bạn thấy giá hình thành các mức thấp hơn trên biểu đồ, trong khi chỉ báo có các mức thấp cao hơn.

  Sự phân kỳ tăng giá ẩn có nghĩa là gì?

  Sự phân kỳ tăng giá ẩn là một tình huống thị trường khi giá có mức thấp hơn và chỉ báo hình thành mức thấp hơn. Sự phân kỳ như vậy dự đoán một sự thoái lui giá có thể xảy ra. Đây là một cơ hội tuyệt vời để mở một vị thế mua ở các cấp thấp hơn. 

  Làm thế nào để bạn phát hiện ra sự phân kỳ?

  Phân kỳ là một trong những công cụ kỹ thuật dễ dàng nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là áp dụng một chỉ báo (danh sách những chỉ báo đáng tin cậy nhất ở trên) và kiểm tra xem giá và chỉ báo có di chuyển theo các hướng khác nhau hay không. 

  Chỉ báo nào là tốt nhất cho sự phân kỳ?

  Chúng tôi sẽ đánh dấu các chỉ báo như MACD, RSI và Stochastic Oscillator. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng các chỉ số khác nhưng hãy chắc chắn rằng bạn làm điều đó trong tài khoản demo, không phải tài khoản thực.

  Phân kỳ tăng giá trên MACD là gì?

  Chỉ báo MACD hình thành mức cao và mức thấp. Nếu mức cao / thấp của chỉ báo không khớp với mức cao / thấp của giá thì đó là sự phân kỳ. 

  Làm thế nào để bạn xác nhận sự phân kỳ RSI?

  Để xác nhận sự phân kỳ RSI, bạn cần kiểm tra xem giá có hình thành các mức cao / thấp khác với chỉ báo dao động RSI hay không. Ngoài ra, bất kỳ tín hiệu nào cũng cần được xác nhận. Tốt nhất bạn nên áp dụng các mức hỗ trợ / kháng cự, các chỉ báo kỹ thuật khác dự đoán sự đảo chiều của thị trường, mô hình nến và biểu đồ. 

  Nguyên nhân nào gây ra sự phân kỳ?

  Sự phân kỳ được tạo ra bởi sự khác biệt về giá và hướng chỉ báo. Điều này có thể xảy ra khi chỉ báo dự đoán hướng thị trường chưa hiển thị trên biểu đồ giá. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phân kỳ là do tâm lý thị trường thay đổi. 

  Làm thế nào để bạn giao dịch với sự phân kỳ?

  Để giao dịch tín hiệu phân kỳ, bạn cần nhớ các loại phân kỳ. Kiểm tra xem sự phân kỳ là do mức cao hay mức thấp gây ra và kiểm tra bảng chúng tôi đã tạo cho bạn. Các chỉ báo chính là RSI, Stochastic Oscillator và MACD.

  Sự phân kỳ đáng tin cậy như thế nào?

  Trong phân tích ngoại hối phân kỳ là một công cụ có độ tin cậy cao. Phân kỳ cổ điển dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Đồng thời, cũng cần biết về phân kỳ ẩn. 

  Làm thế nào để bạn phát hiện ra sự phân kỳ giảm giá?

  Trong thời kỳ phân kỳ giảm giá, giá hình thành mức cao hơn, nhưng các chỉ báo tạo ra mức cao thấp hơn. Thông thường, giá đi xuống sau khi hình thành sự phân kỳ giảm giá.

  Phân kỳ có nghĩa là gì trong giao dịch?

  Sự phân kỳ là một điều kiện thị trường khi giá và chỉ báo đi theo các hướng khác nhau. Nó giúp đọc tín hiệu về chuyển động giá sắp tới.

  591